Ngoại khóa chủ đề ” Ma túy”

Trong bối cảnh xã hội hiện đại ngày nay, cùng với những sự phát triển các hiện tượng văn hóa lành mạnh thì cũng song song tồn tại những thói hư tật xấu trong một số ít  thanh thiếu niên trong đó có tệ nạn ma túy. Ma túy nói chung và bồ đà nói riêng đã và đang là hiểm họa của loài người. Vấn đề ma túy không đơn thuần mà vô cùng phức tạp, nó là nỗi lo của mỗi quốc gia, dân tộc, trở thành mối quan tâm của cộng đồng quốc tế. Trong đó, thế hệ trẻ luôn là sự quan tâm đặc biệt. Đây là vấn đề nóng bỏng nhất mà có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như Làm gì? Làm thư thế nào để ngăn chặn không cho ma túy xâm nhập vào trường học và chủ yếu là các đối tượng học sinh trong các trường THPT bởi đây là lứa tuổi đang hình thành và phát triển nhân cách và tâm lý.
Trong khi đó ma túy đang hàng ngày, hàng giờ rình rập để tìm mọi cách lôi kéo các bạn vào con đường nghiện ngập từ đó đem lại nguồn thu nhập không nhỏ cho những kẻ buôn bán ma túy. Phòng chống, ngăn chặn và kiểm soát ma túy là nhiệm vụ của tất cả mọi người, là mối quan tâm lo lắng của toàn nhân loại. Theo những điều tra thu thập dữ liệu cho thấy phần lớn các bạn bị nghiện “bồ đà” đều không ý thức rõ về tác hại của ma túy nói chung. Trước thực trạng về tệ nạn ma túy trong xã hội đặc biệt là trong nhà trường THPT, học sinh THPT thường rất hay bị lôi cuốn sử dụng các chất kích thích được gọi là bồ đà. Chính vì vậy được sự đồng ý của BGH nhà trường, chi bộ nhà trường thì nhóm nghiên cứu đề tài khoa học của hai em Võ Trường Huy và Nguyễn Thành Tân dưới sự hướng dẫn của cô Phạm Thị Hoài Minh  kết hợp vời Đoàn trường tổ chức ngoại khóa “ phòng chống ma túy học đường” vào sáng ngày 7/12/2015.

Chương trình ngoại khóa gồm 7 phần
Mở đầu chương trình ngoại khóa là tiết mục văn nghệ bài hát “ Anh tôi”( Học sinh: Phương Thanh(10A2) và Hồng Như (10A4)

Chuyên đề “Tác hại của ma túy(Học sinh Võ trường huy)

Tiết mục văn nghệ beat box “hãy tránh xa ma túy”(học sinh Tâm, Nhi,Cần)

Tiểu phẩm “ cái bẫy bồ đà”

Chuyên đề” nguyên nhân  và biện pháp phòng chống ma túy”( cô Minh)

Trò chơi( câu hỏi – có quà)

Tốp ca” Bạn ơi hãy tránh xa”

Tuy với thời gian tương đối ngắn nhưng chương trình ngoại khóa đã tổ chức rất thành công với các tiết mục văn nghệ đặc sắc , bên cạnh đó với những câu hỏi mà chương trình đưa ra các em học sinh tham gia rất nhiệt tình ,đặc biệt là vở kịch “ bẫy bồ đà”đã gây những tiếng cười bên cạnh những giọt nước mắt đã phần nào đánh thức tâm lý các em học sinh về cái bẫy đó mọi thứ có thể rất đơn giản nhưng ẩn chứa sau đó là những hậu quả khôn lường. Điều đáng nói là không chỉ người sử dụng mà rất nhiều bạn học sinh cũng mơ hồ về tác dụng thật sự của bồ đà. Nhiều người vẫn cho rằng đây là thuốc không gây nghiện như các loại ma túy khác, chỉ giống thuốc lá; tác dụng kích thích của nó chỉ thoáng qua cho cuộc vui và tác hại thì không đáng ngại. Thật ra, đây là thứ hết sức nguy hại. Điều đáng  lo ngại là bồ đà ngày càng xâm lấn vào môi trường học đường, nơi giáo dục các chủ nhân tương lai của đất nước.
Kết thúc buổi ngoại khóa rất mong  chương trình ngoại khóa này giúp học sinh, gia đình và xã hội có nhận thức rõ hơn về tác hại của bồ đà, nâng cao ý thức của người học sinh đối với bồ đà giúp môi trường học đường trở nên trong sạch hơn, lành mạnh hơn.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hoài Minh