MỘT HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN Ý NGHĨA

Sáng16/1/2023, trong không khí ám áp của những giáp tết Nguyên đán, Tổ Ngữ Văn Trường THPT Quang Trung đã tổ chức thành công chuyên đề dạy học “Sân khấu hóa tác phẩm văn học”. Đây hoạt động luôn được các thầy cô giáo dạy môn Văn trong nhà trường hướng dẫn, tổ chức cho các em học sinh thực hiện trong nhiều năm qua, đặc biệt từ năm học 2022-2023, Sân khấu hóa tác phẩm văn học trở thành một bài học trong chương trình Ngữ văn lớp 10 đổi mới   ( CTGDPT 2018).

Chuyên đề nhằm giúp học sinh được ôn tập, mở rộng kiến thức và cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp của các tác phẩm văn học đã học trong nhà trường, hiểu rõ hơn về những đóng góp của các tác phẩm văn học trong việc bồi dưỡng tâm hồn con người.  Chuyên đề còn là nơi tạo dựng môi trường giúp học sinh có cơ hội được giao lưu, học hỏi thông qua việc nghe, nhìn, trao đổi… những hiểu biết của mình về các tác phẩm văn học, tạo ra một sân chơi lành mạnh, sôi nổi và bổ ích, gắn học với hành, học tập theo hướng trải nghiệm để tạo cho học sinh phương pháp học tập và thấy hứng thú hơn khi học môn Văn.

Nội dung của buổi chuyên đề gồm hai phần chính:

• Phần một:  biểu diễn một số tác phẩm văn học  đã được sân khấu hoá, chuyển thể sang các loại hình nghệ thuật khác nhau như kịch, múa, hát… Bao gồm các tiết mục : Nhảy hiện đại “ Để Mị nói cho mà nghe”( nội dung bài hát nói về khát vọng tự do, hạnh phúc của nhân vật Mị trong truyện ngắn “ Vợ chòng A Phủ”-Ngữ văn lớp 12) , múa “Cây đa quán dốc”, tiểu phẩm “Xã trưởng- mẹ Đốp” ( trích đoạn vở chèo dân gian “Quan âm thị Kính”), hát “ Quê hương”- phổ nhạc bài thơ “ Bài học đầu cho con” của Đỗ Trung Quân), hát “ Sóng” – phổ nhạc từ bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh, Ngữ văn lớp 12…
  • Phần hai: Giao lưu “ Nghe bài hát đoán tên tác phẩm văn học”. Ở phần này, các thầy cô và các em học sinh được nghe một đoạn bài hát sau đó trả lời câu hỏi “ Bài hát này được phổ nhạc từ bài thơ nào, của ai?”
  • Bên cạnh các tiết mục của các em học sinh đang theo học tại trường còn có 2 tiết mục “ Nồng nàn cao nguyên” và “ Ngày xuân long phụng sum vầy” do cựu hoc sinh H’Nguyệt Êban, hiện đang làm ca sĩ tự do đã trở về trường cùng tham gia biểu diễn.

Chuyên đề diễn ra trong khảng thời gian 50 phút song đã để lại những ấn tượng sâu sắc, mang lại niềm vui và sự hào hứng cho toàn thể thầy cô và học sinh.

TÁC GIẢ

Thầy giáo: Bùi Duy Hưng